10 Danh Tướng lẫy lừng thế giớiChân dung của 10 vị tướng thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới.
Chiến tranh là một phần của lịch sử. Nhiều người coi đó là thảm họa gây ra chết chóc, nhưng chính chiến tranh cũng là cái nôi sản sinh ra các anh hùng – những vị tướng chỉ huy làm thay đổi cả thế giới.

Cùng tìm hiểu và khám phá cuộc đời của một số danh tướng lừng lẫy trong lịch sử.

Alexander Đại đế
Hầu hết chúng ta đều biết rằng, trong 12 năm trị vì vương quốc của mình, Alexander Đại đế (356-323 TCN) đã lãnh đạo đế chế Macedonia (336 – 323 TCN), chinh phục gần như toàn bộ lãnh thổ thế giới vào thời điểm ấy.
Sự vĩ đại của Alexander thể hiện ngay từ sự ra đời của ông. Hoàng đế của Macedonia cất tiếng khóc chào đời vào ngày thứ Sáu trong tháng Sáu, đúng vào thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy rụi. Nhiều truyền thuyết cho rằng, ông là con của một vị thần rắn còn các nhà tiên tri thời cổ đại tiên đoán, ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.

Chân duaNgay từ thời trẻ, Alexander đã nổi tiếng với dũng khí của một mãnh sưng những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới
Ngay từ thời trẻ, Alexander đã nổi tiếng với dũng khí của một mãnh sư

Sự thật đã chứng minh tính đúng đắn của điều tiên tri ấy. Trong suốt thời gian cầm quyền, Alexander Đại đế thường xuyên dẫn quân đi chinh phạt và gần như bách chiến bách thắng, nổi bật nhất là chiến dịch chinh phục đế quốc Ba Tư – chiến dịch đầu tiên trong đời của vị hoàng đế 20 tuổi.

Chân dung Alexander dẫn quân đi chinh phạt Ba Tư được thêu trên một tấm thảm
Chân dung Alexander dẫn quân đi chinh phạt Ba Tư được thêu trên một tấm thảm

Trận đánh thể hiện nhiều nhất tài năng quân sự của Alexander Đại đế chính là trận Gaugamela diễn ra năm 331 TCN khi ông giao tranh với hoàng đế Darius III nhà Achaemenes – lúc đó đang cai trị Ba Tư.
Theo các nguồn tư liệu lịch sử cổ đại, người ta ước tính hơn 40.000 quân Macedonia đã đánh thắng hàng vạn quân Ba Tư. Trong trận chiến, Alexander đã quan sát rất tinh tường, nhận ra những sai lầm của quân Ba Tư để điều chỉnh chiến thuật tiến đánh. Cuối cùng, Alexander đã buộc chủ soái Darius III của địch phải tháo chạy, quân đội bị đánh tan tác, tán loạn.

Bức điêu khắc trận đại thắng Gaugamela của Alexander
Bức điêu khắc trận đại thắng Gaugamela của Alexander

Sau trận chiến, quân của Alexander chỉ mất có vài trăm người, so với gần 4 vạn quân lính Ba Tư. Chỉ 3 năm sau trận Gaugamela, Alexander đã thống nhất Ba Tư.

Thành Cát Tư Hãn
Trong số các vị anh hùng người châu Á, Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) được coi là người có dã tâm xâm lược và tài năng lớn bậc nhất. Dưới triều đại của mình, từ chỗ thống nhất các bộ lạc người Mông Cổ, ông đã đưa đất nước mình mở rộng lãnh thổ từ châu Á sang tới tận châu Âu.
Bức tượng chân dung Thành Cát Tư Hãn uy nghi, bệ vệ
Napoleon
Hanibal Barca (247-183)
Julius Cesar (100 – 44)
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)
Oliver Cromwell (1599 – 1658)
Oliver Cromwell
Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)
Geogry Zukop (1896 – 1974)
Võ Nguyên Giáp

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

1 thought on “10 Danh Tướng lẫy lừng thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *