Cái tôi của người Việt lớn hơn cả vận mệnh dân tộc – Liệu người Việt đã trưởng thành?Cái tôi của người Việt lớn hơn cả vận mệnh dân tộc – Liệu người – Việt đã trưởng thành?
Cai toi cua nguoi Viet lon hon ca van menh dan toc – Lieu nguoi Viet da truong thanh
Tại sao cái tôi, cái “égo” của người Việt lớn thế? Tôi gặp không biết bao nhiêu người vỗ ngực, tự cho mình là vĩ nhân. Không phải chỉ vỗ ngực, còn trèo lên nóc nhà gào khản cổ: Tôi giỏi quá, tôi phục tôi quá, tại sao tôi tài ba đến thế?
Một lần ngồi nhậu với 5 ông, có cảm tưởng ngồi với 5 giải Nobel văn chương. Những ông như vậy, nhan nhản. Nói “ông”, vì hầu như đó là một cái bệnh độc quyền của đàn ông. Như ung thư vú là bệnh của đàn bà.
In một hai cuốn sách tào lao tặng bố vợ, nghĩ mình ngồi chung một chiếu với Marcel Proust, Victor Hugo. Làm vài bài thơ, câu trên vần (hay không) với câu dưới, nghĩ mình là Baudelaire, Nguyễn Du tái sinh. Lập một cái đảng có ba đảng viên, kể cả em gái và mẹ vợ, nghĩ mình là lãnh tụ, ăn nói như lãnh tụ, đi đứng, tắm rửa như lãnh tụ. Viết vài bài lăng nhăng, đầu Ngô mình Sở, nghĩ mình là triết gia, trí thức, sẵn sàng dẫn dân tộc đi lên (hay đi xuống). Học gạo được cái bằng (chưa nói tới chuyện mua được cái bằng), nghĩ mình đã kiếm ra điện và nước nóng.
TÔI, TÔI, TÔI
Một ông bạn in một tấm danh thiếp khổ lớn, dày đặc những chức tước, trong đó có “nhà nghiên cứu”. Những người quen không biết ông ta nghiên cứu cáí gì, lúc nào. Tôi đáng nhận là nhà nghiên cứu hơn, vì thỉnh thoảng vẫn vào Google tìm mẹo trị mắc xương cá, hay cách nấu canh hẹ tàu hũ.
Nghĩ cũng lạ, cái TÔI to tổ bố ở một xứ như Việt Nam. Việt Nam, xứ của văn hoá Phật giáo, một tôn giáo coi cái ngã là hư cấu, cái tôi không có thực. Nơi chịu ảnh hưởng Lão giáo, những người đã ra suối rửa tai khi nghe thiên hạ nhắc tới tên mình. Nơi người Công giáo thực hành đạo nhiệt thành, và Công giáo coi vị tha, nghĩ tới người khác, là đức tính hàng đầu.
Không lẽ người Việt không hiểu tôn giáo mình đang theo?
Có ai đã gặp một người Nhật vỗ ngực: tôi, tôi, tôi. Nói chuyện với người Nhật, trong những cơ hội hơi chính thức, chưa gì họ đã mang giấy bút ra ghi chép. Làm như những điều bạn nói là khuôn vàng, thước ngọc.
TÔI LÀ CHÂN LÝ
Nước Việt nghèo, chậm tiến, lạc hậu. Đáng lẽ người Việt phải khiêm nhượng, biết người, biết mình. Nhưng không, trong từ điển cá nhân của người Việt không có chữ khiêm tốn. Nhiều lần tôi gân cổ cãi với bạn bè, về nhà nghĩ: Không chừng nó có lý. Tại sao không nhìn nhận ngay? Bởi vì cái tôi nó lớn quá.
Ở đâu cũng có những cái tôi, nhưng ở người Việt, nó đạt một tỷ số đáng ngại. Mỗi lần, hiếm hoi, gặp một người đồng hương có khả năng nhưng khiêm tốn, tôi nghĩ bụng: Ông nội này mất gốc rồi.
Thảo luận với người Việt rất khó, vì ai cũng nghĩ là mình nắm chân lý trong tay. Nghĩ khác là xúc phạm ông ta, xúc phạm Chân lý, bôi nhọ sự thật. Phải căm thù, phải tiêu diệt, phải triệt hạ, phải tố cáo, chụp mũ.
Cái tôi lớn, phải chăng đó là nét đặc thù của một dân tộc đầy tự ti mặc cảm? Trong cái kiêu hãnh lố bịch của người “mang dép râu mà đi vào vũ trụ” có cái tự ti của những người vẫn mang dép râu ở thế kỷ 20, 21.
Trong y học, égocentrisme là một cái bệnh, pathologie. Và trong 9 trên 10 trường hợp, những người có mặc cảm tự cao, tự đại (complexe de supériorité) là để che đậy tự ti mặc cảm (complexe d’infériorité).
Những người có thực tài rất khiêm nhường, vì họ không so sánh với người khác. Họ so sánh mình với mình, so sánh mình hôm nay với mình hôm qua, so sánh tác phẩm mới với tác phẩm cũ của chính mình. Và thường thường thất vọng.
Khi một nghệ sĩ thoả mãn với tác phẩm của mình, anh ta hết là nghệ sĩ. Anh ta không tìm tòi nữa, anh ta về hưu. Như một công chức, một tài xế xe đò về hưu.
ĐÈN DẦU VÀ ĐÈN ĐIỆN
Thomas Edison nói nếu hài lòng với đèn dầu, tìm cách cải thiện đèn dầu, sẽ không bao giờ kiếm ra điện. Người Việt ta dễ thoả mãn quá, dễ kiêu hãnh quá, dễ “tự sướng” quá. Hậu quả là cái gì của ta nó cũng nho nhỏ. Cùng lắm là xinh xắn, dễ thương, nhưng đồ sộ, vĩ đại thì không có. Không thể có. Tham vọng nhỏ, thành quả nhỏ

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

25 thoughts on “Cái tôi của người Việt lớn hơn cả vận mệnh dân tộc – Liệu người Việt đã trưởng thành?

 1. Thật sự với các bạn có lẽ từ hồi được tiếp cận thông tin và đc hiểu biết hơn tôi mất hẳn cái gọi là tự hào dân tộc…Từ đừng nóng, tôi kể tiếp…và khi đi lại đây đó nhiều hơn tôi càng khẳng định như vậy! Về triết học chúng ta không có 1 nhà tư tưởng nào cả, về khoa học tự nhiên không có đc 1 nhà phát minh, về kiến trúc chúng ta chỉ thích làm bằng gỗ, vừa nhỏ vừa xinh, vừa sẵn vừa dễ, rủi mà hỏa hoạn thì thành đống tro…xem dân tộc Chăm họ có những ngôi đền gần như vĩnh cửu, xem người Camphuchia họ có Angcovat…nên nó chỉ đc vài trăm năm là mất tích không còn dấu vết, về chữ viết chúng ta không có chữ viết riêng chỉ đi vạy mượn…

 2. Hazz có nhiều chuyện lắm. Mà không tiện nói thôi. À mà không, là không kể xuể mới đúng.

 3. người việt mình ai củng có cái tôi cả bài viết này là sự nhắc nhỡ cho mọi người về cái tôi của mình, cái tôi của người việt tồn tại song song cùng văn hóa và giáo dục viẹt nam rất khó thay đổi và lai tạp cả đạo khổng

 4. Ban cũng là người Việt, vậy bạn phải biết thương xót người Việt, thương xót người Việt là bạn biết thương xót chính mình, thương xót con cháu mính … Như vậy cách nhìn người Việt của bạn sẽ thay đổi !

 5. That ra ! la vi` nguoi viet bao nhieu nam ,hoc theo  ho^` cho' minh ,cung` voi dang~ va nha` nuoc cong san ! nen hoc tro` gioi` nen going thay^` vay thoi .( tha(ng` hau^` ban` – len lam` vua , ne chang co' gi` phai~ noi' …!!

 6. Khoi hai. ..mang ca. dep rau. vao. trong. nay…ban con. chut dinh mac. cai. toi. day..!….cai. toi. chinh. tri….

 7. BÀI BÌNH LUẬN..RẤT SÂU SẮC..NẾU NÓI HOÀN CHỈNH ..VẪN CÒN KHIÊM NHƯỜNG..VÌ SAO…" BIẾT MÌNH..BIẾT TA " VÌ XH ..MUÔN MÀU..MUÔN VẼ..DO " TRI GIÁC" MÀ RA..THÍ DỤ.: NGƯỜI THÔNG MINH LÀ DO CẦN CÙ NHẪN HỌC..KẺ LƯỜI BIỄNG CHẲNG HỌC SAO HÀNH..CÒN ĐA SỐ ( KHG NÓI HẾT ) BẰNG CẤP ĐỊA VỊ..THỜI NAY KHG ĐẾM HẾT..NHƯNG.." HỌC SĨ" ĐỜI NAY LÀM ĐƯỢC LƠI GÌ CHO ĐẤT NƯỚC..TỰ SUY NGHĨ..

 8. Con oc vit neu khg lien doanh voi cac cty nuoc ngoai con khg nen hon…chu can gi phai noi cai gi to tat hon…tien si…giao su thoi bay gio con nhieu hon cho con thoi bao cap.

 9. Điểm tín dụng của các bạn trong mắt mình đang âm đấy, vận mệnh dân tộc cái giề???

 10. Bạn ơi một phút giây làm vương cũng sướng run lên bạn nhầm lẫn ghê vậy còn về quốc tế người Việt cúi dập mình trước Mỹ tầu bạn thấy không thể mà họ vẫn chưa tha cho có lẽ chỉ còn tồn tại ở ngay miệng bạn đó chắc bạn cũng là người Việt Nam

 11. dan vn ta 80% di truyen mai ton tai…..hai nao nhieu the he….trach cha, me …nguoi lon trong gia dinh la chinh…tuoi tho, tuoi tre….bi anh huong tram trong….

 12. bản thân mình không phải là một kẻ thích khuếch đại sự thật,những với suy nghĩ ấy mình đã là một kẻ kiêu căng.bài học rất đắt giá.

 13. Luật an ninh mạng ta đời là để khoá miệng người dân, không cho dân chúng tiếp cận nhửng Thông tin mà người dân muốn biết mà cộng sẵn thì không muốn người dân biết, cộng sản chỉ muốn người dân bị nghe những gì Việt cộng muốn nói nhửng gì Việt cộng tuyên truyền láo lếu phỉnh gạt người dân hòng đầm nước cho tàu cộng

 14. Chính vì vậy người mỷ hay dùng chử “ WE “ thay cho chử “ I “ quốc hội mỷ đâu phải là kỳ nhân kỳ tài tuyệt thế, nhưng sao họ giỏi thế, họ làm gì củng dể hiểu và đơn giản qua 2 chử “ Make sense và Common sense “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *