Lênin – 150 năm. Tập 1: Phả hệ và thời thơ ấu của V.I.Lênin | Phim tài liệu lịch sử (2020)Kênh Star Media Việt Nam:
Quản lý kênh: Dmitri Tran
Dịch từ phim và làm Vietsub: Dmitri Tran
Phim nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh V.I.Lênin do Star Media và Kênh 1 đài Truyền hình LB Nga bắt đầu quay từ năm 2016. Trong 4 năm, một nhóm nghiên cứu gồm các nhà sử học, điện ảnh, luật học, ,hình sự học và bác học nhiều lĩnh vực khác, đã nghiên cứu các tài liệu liên quan đến cuộc đời của Vladimir Ilich Ulyanov-Lenin. Tất cả gồm hơn 20 nghìn danh mục tài liệu, hàng chục triêu trang chủ yếu là tài liệu lưu trữ và ở thư viện của của Nga và nước ngoài, gồm Cơ quan lưu trữ nhà nước của LB Nga, Cơ quan lưu trữ lịch sử chính trị-xã hội Nga, Cơ quan lưu trữ của FSB Nga, Thư viện lịch sử đại chúng nhà nước Nga và Trung tâm TsSPI (ЦСПИ).
Kịch bản: IGOR LIPIN
Cố vấn:
– VASILY KHRISTOFOROV, Trung tướng FSB LB Nga, Viện sĩ thông tấn Viện HLKH Nga
– ANDREY ZAITSEV, Thiếu tướng FSB LB Nga,
– ANATOLY BAKAEV, Thiếu tướng Bộ Nội vụ LB Nga, nhà Luật học Công huân LB Nga

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/tin-hot/

6 thoughts on “Lênin – 150 năm. Tập 1: Phả hệ và thời thơ ấu của V.I.Lênin | Phim tài liệu lịch sử (2020)

  1. VỀ DỊCH VÀ ĐĂNG PHIM NÀY: Quan niệm chính thống của nước Nga hiện đại về vai trò của Lenin trong lịch sử nhân loại khác xa với Việt Nam ta, thậm chí còn trái ngược khi lý giải một vài sự kiện. Có thể thấy rõ điều này trong phát biểu của Tổng thống V.Putin tại một Hội thảo lớn đầu năm nay. Khi dịch phim này, ngay từ tập 1 đã gặp, ví dụ trong phim gọi Aleksandr Ulyanov (anh ruột của Lenin, người bị kết án tử hình vì mưu sát Nga Hoàng) là "Революционер-террорист" (Revolutionary terrorist). Tôi chỉ biết dịch sang tiếng Việt là "Nhà cách mạng khủng bố" vì không thể dịch cách khác được. Cứ tiếp tục thế này, sang các tập sau không biết rồi sẽ đi đến đâu….

    Vì vậy tôi thấy phim chưa phù hợp với quan niệm chính thống của nước ta, có thể đem lại sự hiểu lầm nhiều vấn đề cốt lõi…, cho nên tôi quyết định không dịch tiếp 11 tập của phim này nữa. Các bạn thông cảm, ai cần xem thì chờ ít lâu nữa có phụ đề tiếng Anh rồi xem trên kênh của hãng phim.

  2. Khi một đế chế sụp đổ thì họ sẽ dám nhìn thẳng vào sự thật, lênin chỉ là người xuất hiện đúng vào lúc nước nga cần, và khi ông hoàn thành xứ mệnh thì ông sẽ đi về nơi dĩ vãng. Đối với mình học thuyết lênin, lý tưởng cs chỉ là số không vô nghĩa vì nó đi ngược lại sự phát triển của tự nhiên là có đấu tranh mới có phát triển. Vì vậy đã là xã hội thì phải đa chiều chứ không phải một chiều. Nếu nó là một chiều thì là xh áp bức phong kiến.

  3. Cảm ơn bác. Nhưng xã hội Việt Nam hiện nay. Hầu như chỉ những người sinh trước những năm 80 của thế kỷ trước, là còn quan tâm đến những vấn đề của Liên Xô cũ. Trong đó có nước Nga. Và các nhân vật lãnh đạo thời kỳ đó. Còn lớp trẻ bây giờ họ không quan tâm đến những vấn đề này.

  4. Đây đúng là phim tài liệu rất tôn trọng lịch sử ! anh Dmitri Trần không làm tiếp phim này nữa vì e ngại mâu thuẫn với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước ta ! Tiếc lắm !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *