Nền tảng phát triển bản thân P2 – Giảm cái tôi | HatBuiNhoTại sao muốn phát triển bản thân phải giảm bớt cái tôi?

Vì cái tôi (bản ngã) là rào cản lớn nhất ngăn sự phát triển của chúng ta lại. Cái tôi – bản ngã thì rất phức tạp, phải học về năm ấm trong Đạo Phật thì mới hiểu được phần nào. Ở đây chúng ta có thể hiểu sơ sơ là cái tôi – bản ngã là cái mà sẽ làm chúng ta có những phản ứng tiêu cực như tức giận, buồn bã, lo lắng… khi thứ gì đó của chúng ta bị tổn hại.
Ví dụ như khi một đồ vật, tài sản gì đó của chúng ta mà có người làm hư hỏng, tổn hại thì chúng ta thấy tức giận hoặc buồn bã. Hoặc là khi tên tuổi, lời nói, ý kiến của chúng ta mà bị người khác chê bai, chỉ trích thì chúng ta cũng thấy tức giận hoặc buồn bã…
Cái tôi càng lớn thì phản ứng tiêu cực sẽ càng mạnh khi những thứ thuộc về chúng ta bị tổn hại. Phản ứng tiêu cực càng mạnh thì càng mất sự tĩnh táo, lý trí, sự thông minh khi đối diện vấn đề. Mất tĩnh táo, lý trí, sự thông minh thì không thể tiến bộ được.
………….
Tóm lại, để có thể phát triển bản thân thì phải giảm bớt cái tôi, muốn giảm bớt cái tôi thì phải làm 3 điều:
– Thường xuyên tự tìm lỗi sai của mình.
– Thay thế đố kỵ hơn thua bằng vui mừng trước thành công của người xung quanh.
– Bớt ích kỷ lại và chú tâm vào việc tạo ra lợi ích cho xã hội hơn.

Nếu các bạn thấy clip này hữu ích, hãy đăng kí, like share để bạn bè và người thân cùng biết nhé.

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ:

Website:
Fanpage:
Graphic source: www.freepik.com

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

40 thoughts on “Nền tảng phát triển bản thân P2 – Giảm cái tôi | HatBuiNho

 1. Anh làm những video rấy hữu ích cho mọi người sống tốt hơn. Cảm ơn anh rất nhiều

 2. Mình theo tôn giáo khác với bạn mà! Rất mong có những video xin phép không nhắc nhiều đến tôn giáo bạn nhé! Vẫn rất yêu quý kênh của bạn và mong có nhiều video hay!

 3. Nên cải thiện chứ giảm bớt thì ta đang học sống với quan điểm của người khác thôi…

 4. Hôm nay với gây con bạn,chỉ cần nó mở miệng thấy ghét.Mỗi lần xuống là xin xin đồ ăn,nghe nó bực mình.Mẹ mình nói cái tính của mình vì cái tôi quá cao.Nhiều lần cứ muốn sửa lại nó,mà không được.Lúc mô trong tình trạng buổi sáng thì vui vẻ,ban đêm thì lui thủi 1 mình.Chẳng vui gì cả,bao nhiêu cái kiềm nén.Đều bị ức chế.

  Không biết sao nữa cái nỗi buồn bực tự nhiên nó,tự phát.Cứ luôn trách mình làm chuyện đâu đâu nghĩ lại thì mình ngu chẳng làm cái gì cho ra hồn.

 5. E rất ngưỡng mộ a.giọng ấm áp và cách sống ca cả. người hiếm trong xã hội. Chúc a ra nhièu video về đời sống bản thân. Cảm ơn a^^

 6. Xã hội sẽ tốt dần lên, con người sẽ yêu thương nhau hơn, sẽ sống tốt hơn nhờ Ad, các video này là ánh sáng soi đường cho mọi người và cho cả bản thân tôi đang sống trong đường hầm u mê tăm tối. Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn Ad.

 7. Cảm ơn ad rất nhiều, dạo này toàn vào channel này để nghe cho thấm dần vào từng tế bào.

 8. Ứng xử thế nào khi 1 ng cãi ko lại và bịt tai lại bắt đầu nói nhảm như Me me me mi mi

 9. Xem tất cả video của bạn hy vọng bạn luôn dc sức khỏe an lạc để giúp ích cs xã hội. Tuy ít cmt nhưng luôn dõi theo bước đi của bạn. Hy vọng dc làm quen gặp bạn ở ngoài đời hoặc qua tn zalo 0932919024 fb trannhat1205@gmail.com. cám ơn hạt bụi nhỏ nhiều

 10. Chúa Giêsu dạy : ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống , còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên ⬆⬆⬆

 11. rất thực tế, chịu khó nghe và áp dụng thấy ko khó để thay đổi mình. nhg đúng là phải kiên trì từng bước một. cảm ơn Hatbuinho.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *