NGƯỜI TÌNH TRÊN CHIẾN TRẬN (Cải lương Nguyên tuồng Thu âm trước 1975)Trên đường chạy loạn, hai mẹ con Tiêu Kim Yến gặp một Lão thầy thuốc tỏ ra nhiều tình cảm với dân Tây Hạ. Giặc Mông Cổ sắp sang sông, quân Tây Hạ rút lui để bảo toàn lực lượng, chỉ để lại một toán quân nhỏ do Cổ Thạch Xuyên cầm đầu hy sinh ở lại chặn đường quân Mông Cổ.
Chàng bị A Khắc Lữ – kẻ chỉ huy quân xâm lược – bắt cầm tù. Nhưng con gái nuôi ông là A Khắc Thiên Kiều cảm tình với người trai hiên ngang, nàng xổ lồng tháo củi.
Tiêu Kim Yến bị ép bắt phải làm vợ A Khắc Lữ, Cổ Thạch Xuyên lén vào giải cứu cho nàng nhưng thọ trọng thương và bất tỉnh nơi dinh trại của Thiên Kiều. Lão thầy thuốc Tiêu Minh được gọi đến cứu chữa. Lão vui mừng khi thấy Kiều có cảm tình với một người Tây Hạ nhưng lại tỏ ra xót xa trước sự hy sinh của nàng. Việc này bị Chu Sa phát giác, chàng gọi cha mình tới, A Khắc Lữ không thể giết Thạch Xuyên vì lời van xin của Thiên Kiều, ông bắt chàng làm nô lệ và theo đoàn mã phu đưa Thiên Kiều về Mông Cổ. Tiêu Lão mẫu đến trại quân Mông Cổ tìm con. Nơi đây bà gặp lại Lão Thầy thuốc và nhận ra đó là chồng mình đã mất tích cùng con gái là Tiêu Kim Phụng trong chuyến đi buôn mười bảy năm trước. Bà hỏi tin con, nhưng ông cắn răng nghẹn ngào không nói, bất ngờ Thiên Kiều đến ra lệnh bắt giam Tiêu Lão mẫu vì nghi bà thám dọ quân tình.
Tới ngày Thiên Kiều về Mông Cổ, Chu Sa không dằn được, chàng kể cho Thiên Kiều biết sự thật, trước sự nóng giận của A Khắc Lữ, Chu Sa lên ngựa phóng như điên về hướng quân Tây Hạ. Thừa lúc lộn xộn, Kim Yến lén giải thoát cho Thạch Xuyên nhưng bị Thiên Kiều bắt gặp, Kiều ra lệnh hành hạ cả hai mẹ con Kim Yến cho thỏa dạ ghen hờn. Không thể nhìn con mình hành hạ Mẹ và Chị ruột, Lão thầy thuốc Tiêu Minh cho nàng biết cội nguồn. Mọi người nhìn nhau mừng rỡ. Cùng lúc đó, Chu Sa trở về, dù đã bị thương nhưng cũng cố giết Thạch Xuyên, Thiên Kiều hứng đường gươm để cứu người yêu mà cũng để đền lại những lỗi lầm nàng đã gây ra dù chỉ vô tình. Trước khi chết nàng cầu xin A Khắc Lữ tha cho những người thân của nàng được trở về quê cũ.
A Khắc Lữ cúi đầu nhìn đám người Tây Hạ ra đi, Chu Sa đã chết, Thiên Kiều cũng không còn. Ông đứng như pho tượng với những mất mát thật nhiều mà không có một chiến công nào có thể bù đắp được…

Kính mời Quý vị cùng Thưởng thức Vở cải lương

NGƯỜI TÌNH TRÊN CHIẾN TRẬN

Soạn giả: Mộc Linh & Nguyên Thảo.

Đạo diễn: Loan Thảo & Hoàng Việt.

Cổ nhạc: Văn Vĩ, Năm Cơ, Tư Huyện, Hai Thơm.

Nhạc phóng tác và Hòa âm: Đức Phú.

Thành phần nghệ sĩ: Minh Vương, Mỹ Châu, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Hồng Nga, Thanh Sang, Diệp Lang.

Cải lương Thu âm trước 1975.

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

28 thoughts on “NGƯỜI TÌNH TRÊN CHIẾN TRẬN (Cải lương Nguyên tuồng Thu âm trước 1975)

  1. DẠ EM CẢM ƠN CẢI LƯƠNG TÂN CỔ .DẠ EM ĐANG NGHE ĐÓ .TUỒNG CẢI LUÔNG NÀY HÁT LÚC ĐÓ , EM CHƯA RA ĐỜI ĐÓ Ạ ,. VẬY MÀ BÂY GIỜ , EM NGHE HÁT , EM THUỘC LÒNG LUÔN ĐÓ Ạ .

  2. CẢI LƯƠNG TÂN CỔ TRƯỚC NĂM 1975 ƠI ! EM THÍCH TUỒNG CẢI LƯƠNG NÀY , EM NGHE , HỒI NHỎ TỚI GIỜ MÀ EM KHÔNG CHÁN . DẠ QUÊN NỮA , EM ĐĂNG KÍ VÀ EM LIKE RỒI NHÉ .

  3. Cái dũng khí người trai coi tình yêu quê hương đất nước lên trên hết làm cảm động một cô gái uy quyền sắc đẹp kiêu sa, diễm lệ bên kia chiến tuyến buộc phải thốt lên: Vì ông là người đàn ông duy nhất. Đứng trước mặt tôi ông không hề đắm say hay khiếp sợ.

  4. Từ lúc nhỏ mk đã nghe bài này và làm cho tôi say mê luôn ngày nào cũg bắt lên nghe hết và thuộc bài này luôn ☺️

  5. Ngày xưa không có ai ca qua Mỹ Châu. Nhưng về già thì bị bể giọng và hục hơi. Nhưng có 1 số người không biết nghe cải lương xưa nên không biết giọng Mỹ châu ngày xưa. Cứ nghe tới Mỹ châu là chê thậm tệ.

  6. Mình nhớ là hồi còn nhỏ mình đã nghe tuồng này rồi hay lắm và đến bây giờ mình vẫn thích nghe

  7. 😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢 hay quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *