Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn

10 Câu Nói Nổi Tiếng Của Gia Cát Lượng Lĩnh Ngộ Được Hưởng Ích Cả Đời

Khi nhắc đến Gia Cát Lượng, ai cũng nhớ đến hình ảnh của một nhà ngoại giao tài giỏi và một nhà phát minh tài ba. Ông đã có rất nhiều câu nói mang những ý nghĩa sâu sắc về chiến lược chính trị, cuộc sống, lưu truyền mãi cho đến hôm nay. Vì vậy, ngay trong bài viết này, villaggiolimpia.com sẽ gửi đến bạn những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng, mang hàm ý giá trị nhất. Chắc chắn, nó sẽ làm bạn phải suy ngẫm và thay đổi cả cuộc đời của mình.

Đạm bạc để sáng tỏ chí lớn, yên tĩnh để chí hướng xa xôi

Ông bà ta thường nói “có chí thì nên” hay “hữu chí giả, giữ cánh thành” nghĩa là người có chí thì việc ắt thành công. Có thể nói, có chí lớn hay ý chí mạnh mẽ, con người mới có thể làm được những điều phi thường, lớn lao, mới xây dựng được đại nghiệp. Để có được chí lớn, làm sáng tỏ được ý chí thì cần phải sống “đạm bạc” vì theo Gia Cát Lượng, đạm bạc nuôi ý chí.

Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng
Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng

Ngày xưa Câu Tiễn sống đạm bạc khắc khổ, nếm mật nằm gai 10 năm trời nuôi chí lớn phục quốc. Cuối cùng đã đánh bại được nước Ngô hùng mạnh. Trong gian nan, sống khổ cực, đạm bạc mới có thể phát triển, nuôi dưỡng được chí lớn thành công. Ngược lại, cuộc sống xa hoa sẽ làm người ta thối chí, dễ dẫn đến thất bại, diệt vong.

Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi

Nhắc đến một trong những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng thì không thể nào bỏ qua “ cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”. Đây chính là mẫu mực của kẻ tôi tận trung báo quốc, được người đời ngưỡng mộ và noi theo. Gia Cát Lượng muốn truyền lại cho thế hệ sau biết rằng người quân tử phải lấy tiêu chuẩn trên để làm nền tảng. Điều này trái ngược với phong thái xã hội hiện nay, khi nhiều người mượn công lợi tư, làm việc gì cho ai cũng nghĩ đến lợi ích cá nhân của mình.

Chính những suy nghĩ này đã làm họ mất phẩm chất, mất lòng tin của tất cả mọi người. Điều này chỉ khiến họ trở thành kẻ tiểu nhân vì lợi mà thôi.

Vui cũng không nên vui với việc không đáng vui, giận cũng không nên giận với cái không đáng giận

Với câu nói hay của Gia Cát Lượng này, ông muốn chúng ta hiểu rằng, là con người thì thất tình lục đục không thể nào tránh khỏi. Những hỷ nộ, ái ố đã trở thành một phần trong cuộc sống của con người. Chúng ta sống trên cõi trần thế là sống trong bể khổ, vui vẻ, đắc ý thì ít mà buồn đau khổ cực thì nhiều. Tuy nhiên, Gia Cát Lượng lại cho chúng ta biết cách đối nhân xử thế, đầu đội trời, chân đạp đất, đường đường chính chính làm bậc chính nhân quân tử.

Thông qua câu nói trên, Villaggiolimpia muốn cho các bạn lời khuyên rằng: Vui thích cái gì, giận dữ điều gì cũng phải đáng vui, đáng giận, phải có lý và hợp đạo với người quân tử.

Câu nói hay của Gia Cát Lượng
Câu nói hay của Gia Cát Lượng

Không vì có tài mà kiêu với người, không vì được sủng ái mà tác oai tác oái

Con người theo lẽ thường tình là khi thấy mình có tài năng vượt trội thì không còn xem ai ra gì. Từ hành vi, nói năng, đi lại hiên ngang như đứng trên tất cả. Muốn những lời nói của mình phải được tung hô, lấn át người khác. Theo quan niệm của Khổng Minh, những người như thế tuy có tài nhưng cũng chỉ là kẻ tầm thường và dễ dẫn đến thất bại, diệt vong.

Những người được sủng ái cũng dễ sinh ra lộng hành, “tác oai, tác oái”. Hiện tượng này rất dễ dàng để thấy ở cuộc sống quanh ta. Khi được sủng ái, được nâng đỡ, họ dễ lạm dụng quyền hành, làm trái nguyên tắc, pháp luật. Tuy nhiên, thời thay vận đổi, khi người đỡ đầu của họ không còn thì chính những người từng bị đè đầu cưỡi cổ kia sẽ đứng lên đạp họ xuống.

Những câu nói của ý nghĩa của Khổng Minh
Những câu nói của ý nghĩa của Khổng Minh

Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ

Ai trong chúng ta cũng biết câu “Vạn sự khởi đầu nan” đúng không nào? Nhưng chính xác phải là câu “Đại sự khởi đầu nan, tiểu sử khởi đầu dị” của Gia Cát Lượng. Ông cho rằng, những việc nhỏ hầu như không phải chuẩn bị nhiều, dễ như trở bàn tay. Trong khi đó, những việc lớn thì muôn vàn trắc trở.

Việc chúng ta đang làm đều là những việc lớn. Vì vậy, nếu muốn thành công thì phải vun đắp ý chí, bền lòng, đạp bằng khó khăn, vững bước tiến lên. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, hiểu được như vậy, chúng ta mới có thể không sợ khó khăn, coi đó là cơ hội trời cho để rèn luyện ý chí, có được thành tựu cho mai sau.

Không yên tĩnh thì học chẳng thành

Theo Gia Cát Lượng, yên tĩnh ở đây chính là yên tâm trong môi trường và cả tâm hồn. Học gồm học thuật và học đạo. Chỉ có môi trường xung quanh “yên tĩnh” và một nội tâm “yên tĩnh” thì mới có thể tập trung tinh thần, sức mạnh để dùi mài, khổ học. Có như vậy, con người mới không bị can nhiễu bởi ngoại cảnh và những tạp niệm nội tâm để học thành tài.

Đây là lý do tại sao ngày xưa những bậc kỳ tài thường ẩn cư tại những nơi núi sâu,rừng thẳm để tu luyện, học tập, trở thành những người vang danh thiên cổ.

Lười nhác thì không thể tin thâm, nóng nảy, mạo hiểm thì không thể lý tính

Ai cũng có tài năng, sở trường cá nhân nhưng lại rất ít người biết cách phát triển nó để trở thành người tài, đóng góp cho xã hội. Khi con người lười nhác, tự mình cho phép mình được nghỉ ngơi hoặc cho phép công việc, học tập được hoãn lại thì đó chính là đang bước trên con đường thất bại.

Người nóng nảy, mạo hiểm không giữ được lý tính, sẽ không đủ tỉnh táo đánh giá tình huống, không đưa ra được quyết định đúng, dẫn đến những sai lầm chí mạng. Thậm chí là mất đi tính mạng của mình, tiêu biểu chính là Trương Phi.

Câu nói giá trị của Gia Cát Lượng
Câu nói giá trị của Gia Cát Lượng

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây chính là những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn. Mỗi câu đều mang những hàm ý rất sâu sắc, vì vậy hãy suy ngẫm thật kỹ để rút ra được triết lý cho mình nhé! Để tham khảo theo nhiều kiến thức bổ ích, hãy truy cập https://villaggiolimpia.com nhé

9 thoughts on “Những câu nói nổi tiếng của Gia Cát Lượng có thể thay đổi cả cuộc đời của bạn

  1. E thích Khổng Minh dạy làm người và e ko phục Khổng Minh cầm quân giỏi nhưng không nhân đạo ạ . cảm ơn acj ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *