Những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư sinh lợi cao nhất hiện nay.  Thế nhưng chọn thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả như thế nào mới quan trọng và không phải ai cũng nắm được điều này. Vì thế khi có ý định đầu tư tài chính bên cạnh tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư. Lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán rất quan trọng.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán hay còn gọi là đầu tư vào cổ phiếu. Các công ty cổ phần sẽ phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Khi cổ phiếu được niêm yết trên thị trường và diễn ra sự trao đổi, mua bán cổ phiếu thì nó được gọi là chứng khoán.

Đầu tư vào chứng khoán chính là việc đầu tư để mua cổ phiếu vào và bán ra. Chính vì vậy thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả rất quan trọng. Đầu tư chứng khoán sinh lời hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Ví dụ như chọn đúng công ty làm ăn có lãi, chọn loại cổ phiếu dễ bán…

Nếu đã chọn đúng cổ phiếu để mua vào thì xác định được thời điểm bán ra để thu lợi nhuận cao nhất là điều các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nắm bắt được thời điểm này. Thị trường tài chính chứng khoán luôn biến động không ngừng. Đầu tư tài chính cũng tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán

Không phải ngẫu nhiên mà đầu tư chứng khoán trở thành kênh đầu tư hot nhất tại Việt Nam và thế giới. Tuy ra đời chưa lâu và thị trường tài chính trải qua nhiều thăng trầm. Đầu tư chứng khoán vẫn lọt top kênh đáng giá đầu tư nhờ những ưu điểm vượt trội.

  • Chi phí hay số vốn ban đầu thấp, bạn không cần phải có nhiều tiền mới đầu tư được như bất động sản. Chỉ cần khoảng trên 5, 7 triệu đồng là bạn đã có thể bắt  tay vào để đầu tư. Nếu lời đậm con số này sẽ tăng lên vùn vụt nếu như nắm bắt đúng thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả.
  • Chứng khoán là kênh đầu tư được đánh giá linh hoạt vì ngoài ít vốn cách tham gia đầu tư khá đơn giản. Hầu như bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kênh đầu tư này dù là trực tiếp hay trực tuyến.
  • Kênh đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác. Thị trường chứng khoán luôn tấp nập người mua kẻ bán, bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể mua bán cổ phiếu để thu tiền về.
  • Mức lợi nhuận hấp dẫn đến từ nhiều nguồn như: Cổ tức hàng năm doanh nghiệp chi trả, chênh lệch từ giá cổ phiếu, lợi nhuận thu về khi bán cổ phiếu.
  • Có đa dạng loại chứng khoán để lựa chọn như cổ phiếu, cổ phiếu phái sinh, hợp đồng tương lai.

Chọn thời điểm nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Về thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả không ai có thể xác định chính xác thời điểm chung cho tất cả các loại chứng khoán. Tuỳ vào tình hình thực tế của thị trường, sự phân tích và kinh nghiệm của mình mà các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch lúc nào. Một số yếu tố cần nắm để chọn thời điểm giao dịch sau đây.

Biết được thị trường chứng khoán (các sàn giao dịch) mở cửa và kết thúc vào thời gian nào. Mỗi một sàn giao dịch tùy theo múi giờ địa phương sẽ có phiên mở và đóng cửa khác nhau. Khi phiên giao dịch trước kết thúc và thị trường có sự biến động lớn thì phiên giao dịch mở sau biên độ dao động vẫn còn rất lớn. Nhiều người sẽ lựa chọn thời điểm này để giao dịch.

Nắm rõ thị trường chứng khoán trong ngày và các sự kiện kinh tế diễn ra. Bởi các sự kiện kinh tế là yếu tố quyết định trực tiếp đến giá cổ phiếu. Với những sự kiện tốt lành như báo cáo doanh thu lợi nhuận tăng, ra mắt sản phẩm…Sẽ thúc đẩy việc mua chứng khoán. Còn ngược lại các tín hiệu xấu sẽ làm cổ phiếu rớt giá không phanh.

Chu kỳ kinh doanh và nền kinh tế thế giới sẽ có những giai đoạn tăng trưởng và suy thoái gần như theo một chu kỳ lịch kinh tế. Chúng làm cho mức giá cổ phiếu biến động mạnh nhất là vào đầu và cuối chu kỳ.

Chúc các nhà đầu tư có thể xác định thời điểm đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn sau khi đọc bài viết trên đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *