Quy định pháp luật về đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc, xem ngay!

dat-coc-khi-mua-ban-nha-dat-vinh-phuc-bao-dam-giao-ket-hop-dong

Khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc, bạn băn khoăn chưa biết quy định của pháp luật về đặt cọc như thế nào? Cùng MeeyLand tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây. Căn cứ pháp lý theo Điều 118 Luật nhà ở 2014 và Điều 328 Bộ luật dân sự 2015

Vì sao cần đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc

Vậy đặt cọc khi mua bán nhà đất vĩnh phúc mang đến những lợi ích gì? Thủ tục này giúp bảo đảm giao kết hợp đồng giữa 2 bên. Đồng thời nó được xem như sự thế chấp để 2 bên thực hiện theo đúng thỏa thuận đã thống nhất.

dat-coc-khi-mua-ban-nha-dat-vinh-phuc-bao-dam-giao-ket-hop-dong

Đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc bảo đảm giao kết hợp đồng

Bảo đảm giao kết hợp đồng

Bên cạnh đó, 2 bên sẽ giao kết hợp đồng thành công nếu giao dịch đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 118 Luật nhà ở 2014:

  • Bên bán có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu bán nhà ở hình thành trong tương lại, bên bán chưa có giấy tờ này và sẽ được bổ sung sau khi nhận nhà.
  • Nhà đất không thuộc diện tranh chấp, khiếu kiện hoặc khiếu nại.
  • Nhà đất không bị kê biên để thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính.
  • Nhà đất không thuộc diện đã có quyết định thu hồi, giải tỏa, phá dỡ.

Thông thường 2 bên sẽ ký hợp đồng đặt cọc trước khi tiến hành hợp đồng chuyển nhượng đất. Điều này sẽ đảm bảo bên bán chắc chắn sẽ giao nhà. Bên mua chắc chắn sẽ mua nhà và chuyển tiền mua đất đầy đủ.

dat-coc-khi-mua-ban-nha-dat-vinh-phuc-bao-dam-2-ben-thuc-hien-theo-thoa-thuan

Đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc bảo đảm 2 bên thực hiện theo thỏa thuận

Bảo đảm cả 2 bên thực hiện theo đúng thỏa thuận

Không dừng lại ở đó, đặt cọc giúp đảm bảo 2 bên sẽ thực hiện theo đúng thỏa thuận đã thống nhất. Rất nhiều bên bán khi thấy người khác ra giá cao hơn, sẽ chuyển nhượng. Tuy nhiên khoản tiền đặt cọc sẽ ngăn tình trạng này diễn ra.

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc khi mua bán nhà đất

Hơn nữa, vấn đề đặt cọc cũng được quy định rất rõ tại Điều 328 của Bộ luật dân sự 2015. Đặt cọc là việc 1 bên giao cho bên kia 1 khoản tiền hoặc vật có giá trị trong 1 thời hạn nhất định để đảm bảo giao kết thực hiện như đã thỏa thuận. 

dat-coc-khi-mua-ban-nha-dat-vinh-phuc-can-cu-theo-dieu-328-cua-bo-luat-dan-su-2015

Đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc căn cứ theo Điều 328 của Bộ luật dân sự 2015

Bên cạnh đó, việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp 1 trong 2 bên không thực hiện theo như hợp đồng, sẽ giải quyết như sau:

  • Nếu bên đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.
  • Nếu bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng, khi đó phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc. Nó được gọi là phạt cọc, bên đặt cọc có quyền nhận hoặc từ chối.
  • Nếu bên nào không chịu thực hiện hợp đồng và không trả tiền cọc, bên còn lại có quyền kiện ra Toà án. Tùy theo mức độ và hành vi của người vi phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định.

Theo Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4 triệu- 50 triệu sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hoặc người đó nhận mức phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề đặt cọc khi mua bán nhà đất Vĩnh Phúc. Đây là thủ tục giúp đảm bảo sự giao kết hợp đồng và thực hiện thỏa thuận. Truy cập ngay bất động sản Meeyland để cập nhật tin tức mới nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *