Series #3 – Du học Thụy Sỹ ngành Khách sạn & Du lịch: Sốc văn hoá ngược của du học sinh khi trở về?Có lẽ cụm từ sốc văn hoá đã quen thuộc với các em chuẩn bị cho việc du học và chỉ khi sang một đất nước mới, môi trường mới, các du học sinh mới bị bỡ ngỡ trong quá trình hòa nhập cuộc sống nơi xứ người. Tuy nhiên, hiếm khi chúng ta để ý đến việc khi quay về nước, khá nhiều bạn trẻ cũng đối mặt với những khó khăn trong việc hoà nhập ở quê nhà và có thể tạm gọi là sốc văn hóa ngược.

Sốc văn hóa ngược (reverse culture shock) là tình trạng thường gặp ở du học sinh có khoảng thời gian dài sống ở nước ngoài khi quay về quê hương. Hội chứng này được cho rằng đôi khi còn nghiêm trọng hơn cả ‘sốc văn hóa xuôi’ bởi khi đến môi trường mới thì sự bỡ ngỡ được xem là dễ hiểu cũng như lường trước được trong khi vì tâm lý chủ quan khi quay về, rất nhiều em cảm thấy khó khăn hoà nhập và ngại chia sẻ bởi họ cho rằng sốc văn hóa ngược là điều nghe khó lọt tai, dễ bị chỉ trích và hiểu nhầm là ‘sính ngoại’. Tùy khả năng thích nghi và vốn sống của từng cá nhân mà tình trạng ‘sốc văn hóa ngược’ kéo dài hay ngắn. Với những người đã trải qua những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời, họ sẽ dễ đối mặt và thích nghi hơn.

Một trong những hình thái có thể cảm nhận được trong sốc văn hoá ngược có thể kể đến là Ngôn ngữ. Ở nước ngoài lâu, bạn chắc chắn không tránh khỏi tình huống khó khăn khi dịch nghĩa của một từ sang tiếng Việt thế nào cho đúng. Do đó, nhiều người phải pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt khi về nước giao tiếp và đôi khi chính các em cũng cảm thấy ái ngại vì điều này. Hoặc các em sẽ bối rối khi bắt gặp nhiều từ lóng phát sinh từ các xu hướng giải trí hay cập nhật mới mà các em không thể thường xuyên cập nhật như các bạn sống tại Việt Nam.

Mối quan hệ cũng là điều cần lưu ý. Khi về nước, bạn cảm thấy những mối quan hệ đã từng khăng khít trở nên khoảng cách, khó tìm thấy điểm chung, một số em còn cảm thấy lạc lõng hoặc không được đón nhận khi những câu chuyện và trải nghiệm ở nước ngoài chia sẻ ra không tìm được sự đồng cảm. Sự thật là những người ở nhà bao gồm người thân và bạn bè có thể họ cũng cảm thấy xa cách với chính bạn. Bạn đã sống xa nhà một thời gian đủ cho nhiều sự thay đổi ở mọi người và mọi thứ xung quanh. Thế giới luôn dịch chuyển ngay cả khi bạn không có mặt ở đó vì vậy hãy kiên nhẫn và mở lòng vì mọi người thay đổi, những thứ thân thuộc ngày xưa cũng phải thay đổi.

Bên cạnh đó, khi bạn đã quen với việc mọi người thường xuyên nói ‘Thank you / Sorry” hay việc xếp hàng, dừng xe đúng vạch quy định, cảm giác thất vọng và khó chịu sẽ thường xuyên hiện hữu khi bạn về Việt Nam. Hãy đón nhận thử thách này bằng sự thoải mái và không cần quá gay gắt với nếp sống của quê hương mình bằng phép so sánh. Hãy khéo léo loại bỏ chúng mà không cần chỉ trích hay phàn nàn.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ đến từ những anh chị cựu sinh viên về vấn đề này để có thể chuẩn bị tốt hơn cho bản thân mình qua Sự kiện TRỰC TUYẾN Series #3 của G’Connect Hospitality Education (GHE) trong tháng 4/2020 sẽ đồng hành cùng Tập đoàn giáo dục đến từ Thuỵ Sỹ, Swiss Education Group (SEG).

Tại Việt Nam, SEG đã lựa chọn GHE là Đại diện tuyển sinh đặc quyền của trường với lịch sử trên 10 năm hợp tác. Thông tin chi tiết về chương trình học tập cũng như những cơ hội học bổng cập nhật nhất sẽ được Đại diện SEG và các anh chị cựu sinh viên chia sẻ đến Quý phụ huynh và các em quan tâm tại sự kiện TRỰC TUYẾN:

14:30, Thứ Bảy, 11/4/2020
TRỰC TUYẾN TRÊN FANPAGE & YOUTUBE CỦA
G’CONNECT HOSPITALITY EDUCATION

Khách mời đặc biệt:

– Cô Teri Ng – Đại diện tập đoàn Swiss Education Group, Thụy Sỹ

– Anh Nguyễn Trí Hiếu – Sáng lập The Hospitable Hanoian Project – Cựu sinh viên Học viện IHTTI, Thụy Sỹ

– Chị Nguyễn Thị Hoài Thanh – Đại diện khu vực G’Connect Hospitality Education – Cựu sinh viên học viện HIM và SHMS, Thụy Sỹ

– Ông Nguyễn Hồng Thanh – Đồng sáng lập G’Connect Hospitality Education

Tại sự kiện lần này, các anh chị cựu sinh viên cũng sẽ cùng chia sẻ về trải nghiệm học tập tại một trong những trường Đại học của tập đoàn đó là Hotel Institute of Montreux

G’Connect Hospitality Education là Trung tâm cung cấp dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp/Du học chuyên biệt trong lĩnh vực Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện. Với đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu về các chương trình đào tạo, thủ tục nhập học, xin thị thực (visa), mà còn được bổ sung kiến thức trong lĩnh vực Khách sạn và Du lịch để có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực nhất cho các bạn sinh viên Việt Nam. Bên cạnh đó, với mong muốn đem đến cho sinh viên sự chuẩn bị thiết thực nhất, G’Connect Hospitality Education sẽ cung cấp cho bạn:

• Chương trình chuẩn bị du học ngành Khách sạn, Du lịch & Sự kiện
• Khóa học Pha chế cà phê (Barista) / Tiệc trà

G’Connect Hospitality Education – VP Đại diện tập đoàn SEG tại Việt Nam

TP.HCM: 6b Tú Xương, Phường 7, Quận 3 | Hà Nội: 30 Phan Đình Phùng, Quận Ba Đình

Tổng đài miễn phí: 1800 6710 | Hotline: 0913 839 963 (Cô Thùy)

Email: info@gconnect.edu.vn

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/van-hoa/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *