Tại sao gọi là ấm tử sa? Cách khai ấm và dưỡng ấm đúng cách

thach-bieu-canh-chu-hoa-tiet-dep 2

Ấm tử sa được biết đến như một “huyền thoại” trong nghệ thuật trà đạo bởi công dụng tạo nên hương vị trà vô cùng tuyệt vời dành cho người thưởng trà. Cái tên ấm tử sa được gọi quen thuộc và cứ lưu truyền qua bao thăng trầm của lịch sử từ thập kỷ này sang thập kỷ khác cho đến ngày nay. Vậy tại sao lại gọi là ấm tử sa? Tên gọi này bắt nguồn từ đâu có điều gì đặc biệt trong cái tên này? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn khám phá về lý do mà cái tên ấm tử sa được ra đời nhé.

Tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi ấm tử sa

Ấm tử sa là một loại ấm pha trà được tạo nên bởi loại đất chỉ có tại vùng Nghi Hưng, Trung Quốc được nung ở nhiệt độ cao và không có khâu tráng men như nhiều loại ấm khác. Đặc trưng nổi bật của loại đất làm ấm trà tử sa là có độ xốp tuyệt và giữ nhiệt cực tốt đặc biệt là mang đến hương vị trà vô cùng tuyệt vời.

thach-bieu-canh-chu-hoa-tiet-dep 2

Vậy tại sao gọi là ấm tử sa hay cái tên ấm tử sa do đâu mà có? 

Để tìm hiểu nguồn gốc tên gọi ấm tử sa chúng ta sẽ cùng cắt nghĩa chữ “Tử sa”. “Tử” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là tím và “Sa” mang nghĩa là cát. Vậy “Tử sa” là để chỉ loại đất cát có màu ánh tím. Đây chính là loại đất ở vùng núi Hoàng Long, Nghi Hưng Trung Quốc được dùng để chế tác nên loại ấm tử sa “huyền thoại”. 

Theo sử sách ghi lại thì ấm tử sa đầu tiên được biết đến từ thời Xuân Thu chiến quốc được Đào Chu Công sáng tạo nên những sản phẩm đầu tiên. Đến thời nhà Tống đời vua hoàng đế Chính Đức ấm tử sa mới được sản xuất với nhiều hình dáng khác nhau.

Hướng dẫn cách khai ấm tử sa

Chúng ta đã vừa cùng nhau lý giải được lý do tại sao gọi là ấm tử sa? Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách khai ấm tử sa đúng cách để đem lại sinh khí cho ấm trà. 

thach-bieu-doan-ne-hoa-tiet-dep 6

Khai ấm là bước vô cùng quan trọng là còn được ví như là quá trình “thổi hồn” cho ấm tử sa giúp pha trà được ngon hơn, lưu giữ hương vị trà được lâu hơn. Các bước khai ấm thực hiện như sau:

Dung hòa ấm

Hiểu một cách đơn giản dung hòa ấm là loại bỏ những chất bẩn bên trong và bên ngoài ấm. Chúng ta sẽ dùng nước nóng để rửa sạch bụi bẩn trên ấm xuất hiện trong quá trình  sản xuất, vận chuyển, trưng bày.

Sau đó chuẩn bị một cái nồi lớn rồi cho ấm vào đổ ngập gấp 2 lần ấm rồi đun lên để lửa nhẹ trong khoảng từ 2 đến 2, 5 giờ, giúp loại bỏ các vụn bẩn và mùi còn sót lại.

Phân giải ấm

Để thực hiện bước phân giải ấm chúng ta sẽ cần đến đậu phụ. Cho nước vào ngập ấm và đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ nhằm mục đích loại bỏ các chất còn tồn dư trong ấm. Sau khi đã đun ấm đủ thời gian vớt ấm ra để nguội rồi rửa sạch lại với nước. Lưu ý là để ấm nguội từ từ hạn chế việc vừa đun sôi xong đã vớt ấm ra cho vào nước lạnh ngay.

Nhuận ấm 

Bước tiếp theo để khai ấm là thực hiện nhuận ấm để giúp ấm có được vị ngọt đậm khi pha trà. Nguyên liệu không thể thiếu để nhuận ấm là dùng mía cho vào nồi để tiếp tục đun với ấm trong khoảng 1 tiếng và để lửa nhỏ. Chất đường trong mía sẽ thấm vào thành ấm mang đến vị ngọt khi chúng ta pha trà.

Tái sinh ấm

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành công đoạn khai ấm, các bạn sẽ sử dụng loại trà mà mình muốn dùng cho ấm để tái sinh ấm tử sa. 

Chuẩn bị một cái nồi đủ lớn và cho ấm cùng 500g trà rồi đổ nước ngập hoàn toàn ấm và tiến hành đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi đã đủ thời gian bạn hãy vớt ấm ra và để khô tự nhiên, sau đó bạn đã có thể sử dụng ấm tử sa để pha trà và thưởng thức trà được rồi.

thach-bieu-doan-ne-hoa-tiet-dep 2

Cách dưỡng ấm tử sa

Bên cạnh nội dung giải đáp câu hỏi tại sao gọi là ấm tử sa thì chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến các bạn cách dưỡng ấm tử sa đúng cách. Dưỡng ấm là một quá trình lâu dài và mục đích để ấm luôn giữ được độ sáng bóng bên ngoài và hương vị trà đặc trưng.

+ Trong quá trình pha trà, thưởng trà hãy nhớ tưới nước trà lên ấm bằng chính nước loại trà mà bạn dùng ấm để pha.

+ Khi rửa ấm tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa và nhớ vệ sinh sạch sẽ cả ở bên trong và bên ngoài ấm.

+ Dùng khăn khô mềm để lau ấm sau khi rửa

+ Để ấm nơi khô ráo thoáng mát và tránh không được phơi ấm dưới nắng mắt trời

+ Ấm tử sa dùng lâu cần phải để ấm có thời gian nghỉ.

Sau bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu được tại sao gọi là ấm tử sa đồng thời biết thêm được cách khai ấm và dưỡng ấm đúng cách. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *