TẬP HUẤN VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH CÁC CNSX PHÂN BÓN VÀ THUỐC BVTV CÓ NGUỒN GỐC HỮU CƠ CHO HỘI PHỤ NỮ👩‍💼 BẮC NINH: TẬP HUẤN VÀ HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH CÁC CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PH N BÓN BẢO VỆ THỰC VẬT CÓ NGUỒN GỐC HỮU CƠ CHO HỘI PHỤ NỮ 💚

💁‍♂ Ngày 17/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN)Việt Nam 2 xã Đại Xuân, Việt Thống phối hợp tổ chức buổi tập huấn kiến thức và hướng dẫn thực hành các công nghệ sản xuất phân bón bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ cho hơn 200 hội viên phụ nữ trên địa bàn nhằm hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bằng Nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

👩‍💼 Dự buổi tập huấn có bà Nguyễn Thị Thu Hương – Ủy viên BTV, Trưởng Ban kinh tế, Hội LHPN tỉnh; bà Lê Thị Phượng – Huyện ủy viên, Chủ tịch hội LHPN huyện Quế Võ; ông Nguyễn Văn Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, bà Bùi Thu Hồng đại diện #Nông_Nghiệp_Sạch và các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

💓 Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được diễn giả Thạc Sĩ Hoàng Sơn Công, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phổ biến các nội dung: Hướng dẫn thực hành làm men tiêu hoa, phân bón vi sinh (IMO), thuốc bảo vệ thực vật do nông dân tự sản xuất; Cách biến rác thải hữu cơ nhà thành phân bón; Nhân rộng và nâng cấp Mô hình Rác – Hoa – Dược liệu trong trên các ngõ phố, đường làng….

Từ những sản phẩm thân thuộc với người dân vùng nông thôn, thạc sĩ Hoàng Sơn Công hướng dẫn các chị em cách làm vi sinh IMO. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 hộp sữa chua, 100 gram men rượu, 0,5 kg chuối chín, 0,5 kg bí đỏ, 100 gram cám gạo, 1 kg đường, 1 lít nước mía và nước sạch.

Để làm phân vi sinh cần theo các bước sau: Chuối bỏ vỏ, nghiền nát, bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 thùng sạch. Sau 2-3 ngày ngửi thấy mùi chua và ngọt, trên mặt thùng xuất hiện bọt khí, chắt hỗn hợp đã ủ hòa loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1-10 và phun thử vào rác thải nếu hết mùi là thành công. 🍌🥛🌱

Ngoài ra, Thạc sĩ Hoàng Sơn Công cũng giới thiệu đến chị em phụ nữ công thức để nhân bản vi sinh như: Làm dầu gội vi sinh, nước rửa chén vi sinh…

Là người đầu tiên trong huyện bắt tay vào làm vi sinh IMO do Th.S Hoàng Sơn Công giới thiệu trong lớp tập huấn cách đây một năm. Bà Nguyễn Thị Hợp (Giám đốc Hợp tác xã Đại Xuân) đã nuôi thành công vi sinh, nhân bản vi sinh và ủ thành phân đạm để bón cho rau và lúa của nhà mình.

Chia sẻ tại buổi tập huấn bà Hợp cho biết: “Tháng 8/2019 tôi tham gia lớp tập huấn học làm phân vi sinh tại huyện, về nhà tôi bắt đầu thực hành từ cây rau. Sau khi thành công tôi chuyển sang áp dụng với cây lúa thảo dược. Vừa làm vừa hỏi, khó khăn đến đâu tôi lại nhờ thầy tư vấn. Tôi mong chờ từng ngày để trông thấy thành quả của vun trồng của mình. Mặc dù ruộng lúa nhà tôi trổ bông muộn hơn chút so với mọi nhà, nhưng bù lại, bông lúa rất mẩy đều và đẹp. Hiện tại, sản lượng lúa đạt 2 tạ/sào. Sản phẩm gạo của tôi được thị trường đón nhận rất tích cực, giá bán cũng cao hơn so với các loại gạo khác trên thị trường. Sau khi thành công với mô hình, tôi chia sẻ kinh nghiệm cho các chị em trong hội. Tôi mong rằng sau buổi học hôm nay, chị em sẽ áp dụng bài ngay học này vào trong thực tiễn để nhân rộng các mô hình nông nghiệp sạch.”

Tiếp nối thành công của bà Hợp, chị Hoàn Thị Tân (Đại Xuân) chia sẻ: “Sau khi tham gia các lớp học vi sinh, tôi đã áp dụng được rất nhiều bài học vào trang trại của mình. Từ việc sử dụng men vi sinh vào khử mùi ở chuồng trại, làm sạch nước tại ao nuôi cá và thực hành làm thuốc trừ sâu từ tỏi, sả, chuối… để bón cho cây ăn quả (mít, bưởi, hồng xiêm). Nhờ vậy, mít nhà tôi quả to đều, dày múi, hồng xiêm có những quả to đến 3 lạng.”

Ngoài việc tập huấn kiến thức và hướng dẫn thực hành các công nghệ sản xuất phân bón bảo vệ thực vật, chị em phụ nữ huyện còn được bà Bùi Thu Hồng (đại diện Nông Nghiệp Sạch) chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp bằng cách: nguồn nguyên liệu sạch, đầu tư công nghệ sản xuất, truyền thông minh bạch và xây dựng quan hệ thương mại, tạo mạng lưới phân phối…

Bà Bùi Thu Hồng, cho biết: “Cộng đồng Nông Nghiệp Sạch bao gồm tất cả các ban; ban Chuyên gia; ban Phát triển Cộng đồng; ban Thương mại, ban Truyền thông đều sẵn sàng sát cánh cùng tất cả hội viên, phụ nữ để chúng ta khỏe mạnh, thịnh vượng.”

Để lan tỏa thông điệp “ủng hộ và đồng hành cùng bà con nông dân sản xuất nông nghiệp sạch” đại diện Nông Nghiệp Sạch đã mua ủng hộ gạo tẻ thơm của bà Nguyễn Thị Hợp tại buổi tập huấn, trước sự chứng kiến của hơn 200 hội viên phụ nữ.

Buổi tập huấn đã trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp hội viên phụ nữ có thêm kiến thức về sản xuất nông nghiệp an toàn, phát triển phân bón bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ hiệu quả, góp phần thúc đẩy nền nông nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/van-hoa/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *