[TEDx – Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân – Tom AsackerTác giả hay cũng là 1 diễn giả lớn luôn thắc mắc về lý do tại sao mọi người không thể vượt qua chính mình, thay đổi bản thân? Và ông đem đến TED trong buổi thuyết trình này 1 câu trả lời cho mọi thắc mắc. Đó là tính thẩm mĩ, sự làm chủ, sự định nghĩa và….

Câu nói ấn tượng nhất: “Who we think we are is why we do what we do” – Chúng ta nghĩ mình là ai thì ta sẽ hành động như thể ta là thế ấy
————————————————————–
Tom Asacker’s site :
————————————————————–
Kết bạn và trao đổi với mình qua :

© The copyright of this video belongs to TED

#tedvn #tedvietsub #minhtanvietsub

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

24 thoughts on “[TEDx – Vietsub] Tại sao bạn không thể thay đổi bản thân – Tom Asacker

 1. Lâu lắm mới vào kênh, đợt này tôi tính mở rộng kênh và vài kênh kiến thức khác, tất nhiên các video sẽ còn giữ. Nhân tiện, đây là địa chỉ Fb của tôi nhé, các bạn có thể kết bạn và trao đổi bla bla gì đó với tôi qua đây: https://www.facebook.com/tanhd256.

  Nhân đây tôi sẽ giải thích lại về ý nghĩa cuối cùng của video!

  Khi bạn sống, bạn cần có Định danh (Idenity) thì cuộc đời bạn sẽ tuyệt vời, ví dụ, bạn nghĩ mình là thằng nghiện game, bạn có xu hướng nghiện nó, nhưng nếu bạn nghĩ bạn là người không nghiện game, bạn có xu hướng sẽ tránh xa nó và tự tin hơn. Hoặc bạn mặc 1 chiếc vest đi làm, chiếc vest đó khiến bạn định danh bản thân mình là người trưởng thành và đàng hoàng hơn là việc mặc quần đùi áo phông dép xỏ ngón đến chỗ làm.!

  Tiếp theo chính là Khao khát (Desires), khi bạn có khao khát, bạn sẽ ước muốn đạt được nó, ví dụ nếu bạn ngày ngày sống qua ngày bạn sẽ cảm thấy ổn, nhưng bạn lại chợt thấy một video về thành phố Paris cực kì đẹp, tráng lệ, bạn kiểu: "Mình muốn sống ở đây" chính cái vẻ đẹp của Paris sẽ hấp dẫn và khao khát bạn đến đó. Hay ví dụ như bạn yêu 1 cô gái, bạn sẽ nỗ lực và cố gắng để cải thiện cuộc sống của mình và để có được cô ấy, đó là khao khát. Cô ấy đã khao khát bạn.

  Định danh và Khao khát là hai khái niệm chính rồi, bây giờ các bạn quan tâm đến 2 khái niệm nhỏ Sự kiểm soát (Control) và Thẩm mĩ (Aesthetic).

  Thẩm mĩ (Tức là cái đẹp) > Khao khát > Sự kiểm soát > Định danh > Lặp lại Sự kiểm soát thông qua Thẩm mĩ > Khao khát… (theo một chu kì có quan hệ mật thiết với nhau, đây chính là LOGIC CỦA SỰ THAY ĐỔI BẢN THÂN)!

 2. Mọi người ơi cho mình hỏi, tại sao trong đoạn tiếng Anh "I've watched sir Ken make his very moving case for an education system that encourages and nurtures creativity", "encourages and nurtures creativity" bản tiếng Việt lại dịch là "cản trở sự phát triển tự nhiên của sự sáng tạo" vậy, (vì mình tra từ điển encourage là khuyến khích) và cụm "make his very moving case" mình nên hiểu nghĩa bóng như thế nào ạ. Cảm ơn mọi người.

 3. Ad nên để dòng tiếng anh ngay bên trên hoặc dưới dòng vietsub. Tạo điều kiện cho nhiều người vừa xem vừa luyện tiếng anh

 4. Nếu nghĩ mình là một người ăn chay thì sẽ ăn rau,nếu nghĩ mình là người theo đạo hồi thì sẽ không thịt lợn,nếu nghĩ mình là một người cha thì thay vì nhậu nhẹt sẽ về sớm với các con sau buổi làm,nếu nghĩ mình là nhà thơ thì bạn sẽ bắt đầu suy tư và sáng tác,nếu bạn nghĩ mình là người ham học hỏi thì bạn sẽ bắt đầu đọc sách.Khi bắt đầu tin vào những suy nghĩ mà mình gắn lên bản thân thì chúng ta có xu hướng làm những việc để hợp lí hoá những suy nghĩ đó,một cách vô thức tìm những bằng chứng để bồi đắp cho suy nghĩ bản thân đang là.Nếu muốn thay đổi thì suy nghĩ thôi là chưa đủ,bạn phải thực sự tin tưởng và có cảm xúc mãnh liệt cho niềm tin vào bản thân đó.

 5. Mình cảm ơn bạn rất nhiều!!! Đây là video đầu tiên mình xem, nó khiến mình rất ấn tượng,mình chắc chắn sẽ tiếp tục ủng hộ kênh của bạn 🤗 👍 👍

 6. Tuyệt lắm bạn. Hi vọng bạn tiếp tục làm Sub thêm nhiều video hay và mong không bị đóng vì bản quyền.

 7. ai giải thích mình câu human being are amazing warm-blooded creatures thì ở day warm-blooded nghĩa là gì a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *