Bất ngờ với thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi không thể nào bỏ qua

mượn tuổi làm nhà

mượn tuổi làm nhà

Việc mượn tuổi để xây nhà có vẻ không còn quá xa lạ với phong tục, tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, nhiều gia chủ thường làm sai thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi khiến dẫn đến một vài việc không tốt cho gia chủ, người thân. Nhằm giúp mọi người tránh được những điềm dữ, sai trái thì trong bài viết này Villaginolimpia.com sẽ hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà là gì?

Trước khi đi vào hướng dẫn thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi thì Villaginolimpia sẽ giới thiệu cho mọi người về tập tục này của Việt Nam chúng ta:

Có thể vào năm nay, mọi người muốn xây một căn nhà mới. Tuy nhiên, khi đi xem bói, phong thủy thì “Thầy” lại bảo trong năm nay, bạn sẽ gặp điềm xấu, không hợp để cất nhà. Mặc dù vậy, nếu quá cần thiết thì có thể nhà một người khác, đứng trên danh nghĩa để xin khấn, cúng bái thần linh giúp việc làm nhà được suôn sẻ, đem đến nhiều vận may cho gia chủ, người thân.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Nếu bắt buộc phải dùng đến phương pháp mượn tuổi xây nhà mới thì mọi người phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Tuổi của người được mượn

Khi mượn tuổi xây nhà, bạn phải dẫn đối tượng đến xem thầy đàng hoàng. Nhằm đảm bảo rằng, người đó vài có ngày tháng năm sinh phù hợp nhất để xây nhà trong năm nay, chọn hướng xây dựa vào tuổi họ. Tất cả việc này sẽ giúp gia chủ thật sự cùng gia đình gặp được nhiều thuận lợi, may mắn trong gia đình. Nếu nhờ sai người, rất có thể họ cũng đang gặp vận xui trong năm, ảnh hưởng đến đời sống của chính mọi người.

Thực hiện đầy đủ thủ tục

Chắc hẳn không ít gia chủ nghĩ rằng chỉ cần mượn tuổi để thực hiện xin phép thần linh cho xây dựng, khởi công là đã thành công. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đã sai. Vì nếu đã xây nhà theo hướng này,  đến lúc nhập trạch cũng phải thực hiện theo đúng phong tục. Người được mượn tuổi phải đứng ra thực hiện toàn bộ các buổi lễ cần thiết, thứ tự của gia chủ thật sự cùng các thành viên trong gia đình cũng phải tuân theo quy tắc đàng hoàng. Có như vậy thì mới tốt cho bản thân được.

Lưu ý khi mượn tuổi xây nhà
Lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Bên cạnh một vài thông tin như bên trên, mọi người sẽ phải thực hiện các bước thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi sau khi đã được hoàn công như sau:

Làm lễ khấn hoàn thành nhà mới

Nếu căn nhà đã được hoàn chỉnh, đợi dọn vào ở thì trước tiên phải làm lễ khấn hoàn thành nhà mới. Để thực hiện cần phải lưu ý như sau:

 • Người làm lễ, khấn vái, tạ ơn thần linh phải là người được mượn tuổi thực hiện từ A đến Z thì mới được chứng giám.
 • Khi làm tất cả các nghi lễ, chủ nhà cần phải lánh đi nơi khác nếu không sẽ bị thần linh để ý, trừng phạt. Nếu biết được thì đó là lừa gạt thần linh.
Lưu ý gì về thủ tục mượn tuổi khi xây nhà mới
Lưu ý gì về thủ tục mượn tuổi khi xây nhà mới

Bàn giao lại nhà cho chủ thật sự

Sau khi đã làm lễ khấn hoàn công nhà mới xong thì phải thực hiện ký kết bàn giao (bán lại) cho nhà cho gia thật sự. Khi làm phải chú ý:

 • Người được mượn tuổi sẽ là chỉ tạm thời và làm giấy tờ để bán lại nhà cho gia chủ thật sự.
 • Giá bán lại phải cao hơn hơn mức tiền so với lúc trước khi động thổ.
 • Hợp đồng mua bán này chỉ mang tính chất tượng trưng chứ không phải thật.

Giả chủ làm lễ nhập trạch

Nếu đã thực hiện hình thức mua bán, bàn giao lại nhà mới xong, gia chủ thật sự khi này có để đường đường, chính chính bước vào căn nhà của mình để làm lễ nhập trạch. Tuy nhiên, khi đặt chân vào nhà thì cả gia đình phải đi theo thứ tự cũng như cầm các món đồ như sau:

 • Vợ gia chủ: Nếu gia chủ đã có vợ con rồi thì người đầu tiên bước vào nhà sẽ là vợ gia chủ. Đồng thời, phải cầm theo một chiếc gương tròn.
 • Gia chủ: Kế đến sẽ là gia chủ của ngôi nhà và phải cầm theo một bát hương thờ cúng tổ tiên.
 • Các thành viên khác trong gia đình: Còn lại sẽ là tất những thành viên còn lại trong gia đình. Khi đi vào thì một người phải cầm theo một chiếc bếp lửa (Tốt nhất thì bếp vẫn còn đang cháy đỏ), còn lại là chăn đệm, gạo,… từ nhà cũ đem đến sẽ giúp mang tới may mắn, thuận lợi cho cả gia đình hơn.
Lưu ý khi làm lễ nhập trạch
Lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Lưu ý:

 • Nếu như nhà không có đàn ông thì người mang bát hương thờ cúng tổ tiên phải là người mẹ.
 • Không được có bất kỳ thành viên nào đi tay không vào nhà.

Dọn nhà mới, bày đồ cúng

Trước tiên hết, mọi người phải đem tất cả đồ đạc vào nhà hết rồi mới tiến hành dọn dẹp, vệ sinh, bày đồ cúng. Khi thực hiện dọn dẹp thì phải lưu ý như sau:

 • Người tuổi Dần và phụ nữ mang thai không được phép dọn nhà mới vì sẽ mang đến điềm dữ. Nếu muốn phụ giúp thì phải mua chổi riêng, mới, quét qua tất cả đồ vật 1 lần thì mới có thể phụ giúp được.
 • Trong giờ tốt, gia chủ sẽ phải tự tay cất tất cả đồ vật giá trị, quý báu, nữ trang, vàng bạc,… vào tủ.
 • Khi cúng thì nên chuẩn bị: 1 dĩa ngũ quả, 1 lọ bông tươi, nhang đèn, 1 bộ tam sên ( gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy tiền vàng bạc, 1 dĩa muối và gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

Trong ngày làm lễ nhập trạch, khi được các vị khách tặng những món đồ sau đây, gia chủ sẽ cực kỳ may mắn, nhận nhiều điều tốt lành. Cụ thể như:

 • Nồi niêu, xoong, chảo hoặc nồi cơm điện: Nhận được những món đồ vật này, mọi chuyện bếp núc, gia đạo đều mưa thuận gió hòa.
 • Chăn, drap, mền, gối: Những món đồ dùng này thì giúp chuyện tình cảm vợ chồng suôn sẻ, thăng hoa.
Dọn về nhà mới cần chuẩn bị gì
Dọn về nhà mới cần chuẩn bị gì

Sau khi cúng

Sau khi thực hiện xong việc bày biện, cúng kiến thì hãy đem dĩa muối và gạo đi rải quay nhà. Còn 3 hũ nhỏ chứa muối, gạo và nước thì phải giữ thật kỹ, kết thúc ngày làm lễ nhập trục thì để dưới bếp, nơi thực hiện thờ cúng ông bà Táo Quân. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Nếu đọc đến đây, mong rằng quý gia chủ đã hiểu được cách thực hiện thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi . Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhiều chủ đề tương tự, hãy ghé https://Villaginolimpia.com nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

2 thoughts on “Bất ngờ với thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi không thể nào bỏ qua

 1. Có người thì bảo làm nhà tbi ko đươc mượn người đông thổ vì đó là lừa dối không đúng, vậy nên ko biết tin ai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *