Vì Sao Tào Tháo Nhìn Thấu Tướng Mạo PHẢN TRẮC Của Tư Mã Ý Nhưng Vẫn Không Dám Trừ Khử?Vì Sao Tào Tháo Nhìn Thấu Tướng Mạo PHẢN TRẮC Của Tư Mã Ý Nhưng Vẫn Không Dám Trừ Khử?
Tướng mạo phản trắc của người này từ sớm đã bị Tào Tháo nhìn ra. Thế nhưng người khét tiếng đa nghi như Tào Mạnh Đức cũng không dám xuống tay trừ khử nhân vật này.
Do ảnh hưởng từ “Tam Quốc diễn nghĩa”, mỗi khi nhắc tới những nhân vật có “tướng mạo phản trắc” vào thời Tam Quốc, nhiều người sẽ nhớ ngay tới Ngụy Diên – người bị cho là có “phản cốt” ở đằng sau gáy.
Thế nhưng thực tế đã chứng minh, tướng mạo phản trắc của vị tướng họ Ngụy hoàn toàn là chi tiết hư cấu do tác giả La Quán Trung xây dựng nên. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, vụ án Ngụy Diên làm phản vốn là một án oan bởi nhân vật này thực chất không có dã tâm soán ngôi đoạt vị.
Theo nhiều giai thoại truyền lại thì nhân vật Tam Quốc thực sự sở hữu tướng mạo bị cho là dễ đem lòng phản trắc hơn cả là một mưu sĩ có tiếng tăm của Tào Ngụy vào thời bấy giờ. Người này chính là Tư Mã Ý, kỳ phùng địch thủ một thời của Khổng Minh.
Thế nhưng điều đáng nói còn nằm ở chỗ, người nhìn ra cái tướng phản trắc của Tư Mã Trọng Đạt không phải ai khác mà lại là Tào Tháo. Vậy đâu là lý do khiến vị quân chủ khét tiếng đa nghi này dù cảm nhận được nguy cơ nhưng lại không nỡ tay hạ thủ với vị mưu sĩ họ Tư Mã ấy?
Giai thoại về “tướng lang cố” của Tư Mã Ý từng khiến Tào Tháo “đứng ngồi không yên”
Tư Mã Ý (179 – 251), tự Trọng Đạt, là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ tập đoàn chính trị Tào Ngụy vào thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng được xem là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Ngụy sau này.
Năm xưa, Tư Mã Ý từng có công lớn trong việc bảo vệ Tào Ngụy trước hàng loạt những cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng và nhà Thục Hán. Sau khi loại trừ được Tào Sảng dưới thời Phế đế Tào Phương, ông chính thức trở thành đại thần quyền lực nhất trong nội bộ triều đình này.
Thế nhưng ít ai biết rằng, nhân vật “hô mưa gọi gió” trên đỉnh giang sơn của gia tộc họ Tào như Tư Mã Trọng Đạt lại từng có lúc phải nhận không ít nghi kỵ khi phụng sự cho tập đoàn chính trị này dưới thời Tào Tháo nắm quyền.
Và nguyên nhân chủ yếu khiến ông rơi vào tầm ngắm của vị quân chủ đa nghi ấy lại bắt nguồn từ một đặc điểm tướng số hết sức đặc biệt.
Giai thoại về tướng mạo dễ đem lòng phản trắc của Tư Mã Ý từng được ghi lại trong “Tấn thư” phần “Tuyên Đế kỷ”.
Theo đó, Tư Mã Ý năm xưa được miêu tả là người có lòng dạ thâm sâu mà bề ngoài thì tỏ ra khoan dung, dù mang nội tâm đa nghi nhưng lại có tài linh hoạt ứng biến.
Bấy giờ, Tào Tháo nhìn ra Tư Mã Ý nuôi hùng tâm tráng chí, lại nghe nói mưu sĩ này có “tướng lang cố” nên đã tìm cách để kiểm nghiệm.
Theo lý giải của “Bách khoa toàn thư Trung Quốc” (Baike), thì “tướng lang cố” được dùng để miêu tả những người có thể chỉ quay đầu lại đối diện với người đằng sau mà không cần xoay người. Đặc điểm này được cho là có nét tương đồng với loài lang sói.
Còn theo quan niệm về nhân tướng học của cổ nhân Trung Hoa xưa, thì người sở hữu tướng lang cố được cho là có dã tâm và lòng dạ thâm sâu, đặc biệt là không cam chịu làm bề tôi dưới trướng kẻ khác và dễ đem lòng phản trắc.
Tào Tháo sinh thời tinh thông tướng thuật, vì vậy càng muốn kiểm chứng lời đồn về “tướng lang cố” của Tư Mã Ý.
Có một lần, Tào Tháo giao cho Tư Mã Ý một nhiệm vụ. Khi thấy Ý lĩnh mệnh rời đi, ông nhìn chằm chằm vào bóng lưng cao lớn của vị mưu sĩ ấy như có điều suy nghĩ, rồi bất chợt cất tiếng gọi:
“Trọng Đạt!”.
Nghe thấy quân chủ cất tiếng, Tư Mã Ý thân thế bất động, chỉ có đầu là quay lại phía sau nhìn Tào Tháo.
Chứng kiến màn này, Tào Tháo không khỏi ngẩn người, trong mắt ánh lên sát khí nhưng vẫn làm như điềm nhiên mà nói:
“Không sao, ngươi lui xuống đi”.
Tư Mã Ý hoài nghi không hiểu, lui ra ngoài, còn Tào Tháo từ lúc đó thì liên tục đứng ngồi không yên.

Đăng ký kênh Youtube mới của Tam Quốc Chí để cập nhật thêm video tại đây:
Xem thêm nhiều video nữa tại đây:
Gia Cát Lượng Và Tư Mã Ý Ai GIỎI HƠN Ai:
Vì sao Gia Cát Lượng dùng kế ngồi gảy đàn đuổi được 150.000 quân Tư Mã Ý?:
Quách Gia Và 2 Nhân Vật Không Qua Đời Sớm Sẽ Khiến Cục Diện Tam Quốc ĐẢO LỘN:

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

39 thoughts on “Vì Sao Tào Tháo Nhìn Thấu Tướng Mạo PHẢN TRẮC Của Tư Mã Ý Nhưng Vẫn Không Dám Trừ Khử?

 1. Nhìn thấy được thì giết mẹ nó rồi
  Thực tại là kết quả của suy nghĩ và hành động
  Chứ k phải suy đoán như mấy cái clip cái ông vẽ chuyện ra để bàn cho có người xem để câu view và like

 2. Phản trắc là tào tháo tư mã ý tuy phản nhưng lúc đó thiên hạ vẫn nhớ đến đại hán

 3. Tính ra Họ Tào và Tư Mã lật đổ nhau thì Giang sơn cuối cung về Họ Lưu Tống em trai Hán Cao Tổ 🤣🤣🤣🤣

 4. Nếu con cháu đời sau của Tàu ngụy mà anh minh như Tào tháo thì sao có thể cướp ngôi vua đc.. Đời mà tàu thị kém kỏi và chết yểu thì ko mất vào tay TMY cũng vào tay người khác

 5. Tam Quốc của TQ nó có ảnh hưởng với người Việt thật…VN mình ko làm đc những thước phim xưa như TQ nên người Việt rành sử Tàu hơn sử ta

 6. "ko dám". ad có đọc tam quốc ko vậy? tào tháo ko giết vì cần TMY để đối trọng với GCL. dùng từ "ko dám" là sai bét

 7. Song phương anh hùng đương nhiên là phải trọng dụng. Tào Tháo không biết cũng là dễ hiểu. Vì anh hùng thông minh thường bị thông minh hại kể cả lưu biểu. Lữ Bố và Điêu Thuyền vì mĩ nhân. Tào tháo chắc biết đc định lý ấy nên cho Tư Mã Ý sống. Thời nào rồi cũng sẽ hết. Như Tần lập quốc xong lại chia quốc làm 3 thành Tam quốc. Tư Mã Ý đc sống là để chống lại sự thảo phạt của Thục Hán. Tôi nghĩ thế!!!

 8. phim này thích mỗi tào tháo, triệu vân, gia cát lượng. ghét nhất 3 anh em quan trương lưu

 9. Đừng nói Tư Mã Ý phản trắc , ông ấy mãi là thần tử nhà Ngụy . Đến thời Tư Mã Viêm tiêu diệt Thục và Ngô , thì nhà Ngụy còn gì nữa mà diệt nốt đi mà nhất thống thiên hạ . Còn như phán xét thì triều nào lên diệt triều trước thì đều là phản trắc hết .

 10. giả sử trước kia tào tháo chặt đầu tư mã ý thì ngày nay TQ sẽ bớt đờ iếm rồi :)))

 11. chả ai tính toán mưu lược được qua 3 đời người ( Tháo, Phi, Duệ..). Tư Mã Ý ban đầu là tận tụy, trung thành giúp Tào. sau bị đối xử bất công, áp bức. cuối cùng mới nảy ra ý lật ngôi, giành quyền lực. có trách thì trách họ tào trước

 12. Tam Quốc Chí ( La Quán Trung), Tây Du Kí ( Ngô Thừa Ân), Liêu Trai Chí Dị( Bồ Tùng Linh),

 13. Thời điểm đó chỉ có TMY mới đương đầu đc với Gia Cát Lượng, Tào Tháo dùng ông Tư Mã này trong tình thế cực chẳng đã. Giai đoạn cuối đời Tào Tháo cũng nhận ra nguy cơ đó nhưng ông đành chấp nhận vì đg phải vật lộn với bệnh tật và trong sâu thẳm ông cũng hiểu gia tộc họ Tào của mình hay mọi gia tộc cũng kô thể trường tồn!

 14. Tào Tháo cũng phản trắc đó thôi!

  Người ta nói "đa nghi như Tào Tháo" nhưng thực ra người đa nghi bậc nhất phải là Tư Mã Ý! Chính vì sự đa nghi mà TM Ý bị Gia Cát lừa hết lần này đến lần khác.

  Nói về tài năng thì TM Ý vẫn kém 1 bậc so với Tào Tháo, Gia Cát. Khi cả 2 nhân vật này còn sống thì TM Ý chả làm được gì buộc phải ẩn mình chờ thời, đây cũng chính là điểm đặc biệt nhất của TM Ý : KIÊN NHẪN CHỜ THỜI!

 15. nếu quách gia có thể đủ sống đến thời con cháu tào tháo thì đã thay thế đc tmy rồi

 16. Ai dạy mày nói láo vậy ad. Hay mày ngu đến nỗi để bọn Trung Quốc nói gì cũng nghe, bảo ăn cứt thì mày cũng ăn

 17. Vô lý tiêu diệt TMY thì rối loạn đội hình tướng, quân hết,.. bởi vì khi đó Ý nhận được sự trung thành của 3 quân rồi.. quân sĩ đều coi lệnh Ý hơn cã lệnh Vua. hậu bối Tàu Phi thì chã thằng tướng nào phục

 18. Xàm l tào tháo muốn giết ai chả đk cần j lý do đặt ra lý do là sog tao thấy yếu tố đầu là giết tmy thì gcl nó hạ ngụy sớm hơn tmy để tmy có cái trốg gcl

 19. Trc khi chết tào tháo đã nhắc tào phi muốn thắng gia cát bắt buộc phải dùng tư mã ý nhưng k đc giao toàn quyền quân sự cho ông.do k đc sự tín nhiệm tuyệt đối lại gét họ tào chỉ dùng người trong họ nên tư mã ý nuôi ý định cướp quyền họ tào. "Luyện kiếm 14 năm tung kiếm trong một giờ "

 20. thực ra là Tư Mã Ý xoay đầu và thân trên lại phía sau nhưng ko xoay phần thân dưới ( khác với người thường ), chứ chỉ xoay mỗi đầu thì ai mà làm nổi điều đó

 21. Ad đéo biết lồn gì. Nếu nhìn đc đéo ai cũng khử. Chẳng qua chỉ nghi ngờ thôi. Chứ nói từ biết thì đừng lên nói

 22. sai lầm của họ tào là để cho "con lợn ngu trâu đần" tào sảng nắm quyền nhíp chính nước ngụy…. trong sự biến cao bình lăng niếu tào sảng nghe theo mưu của hoàn phạm , chạy đến hứa xương phát hịch cần vương gọi quân các trấn về thảo phạt tư mã ý . thì tư mã ý làm sao chống đỡ với vài ngàn quân phiến loạn ở kinh thành ??? đéo hiểu sao lại hàng , để cho tư mã ý tru di cả họ

 23. Nên nhớ Thủy Kính là bậc đại trí hơn cả Khổng Minh ổng tên thiệt là Tư Mã Huy

 24. Vì Sao Tào Tháo Nhìn Thấu Tướng Mạo PHẢN TRẮC Của Tư Mã Ý Nhưng Vẫn Không Dám Trừ Khử?
  Nhấn ĐĂNG KÝ kênh Youtube để ủng hộ team nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *