VTV2 – Truyền hình trực tiếp sự kiện: Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc (2/11/2018)Tối 2/11 tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc.
Đến dự Lễ khai mạc Ngày hội có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội.

Đến dự Lễ khai mạc cũng có đại diện lãnh đạo các tỉnh tham gia Ngày hội; Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Lễ khai mạc Ngày hội cũng có sự tham dự của ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Đặc biệt, Lễ khai mạc cũng có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhiệt liệt biểu dương các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc đến từ 10 tỉnh đã hội tụ về Ngày hội với tinh thần giao lưu, đoàn kết cùng nhau tôn vinh những chủ thể văn hóa, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc tới bạn bè trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đến với ngày hội lần này, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng; được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ say đắm lòng người, được thưởng thức những âm thanh đặc trưng của tiếng trống, tiếng kèn pí lè, tiếng chuông nhạc và tiếng sáo gọi bạn của những đôi trai gái trong mỗi dịp lễ tết, đám cưới, lên nhà mới hoặc ở những phiên chợ vùng cao. Đây còn là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn duyên dáng, hồn nhiên của các thiếu nữ dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy sôi động.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tin tưởng rằng Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung.

Phát biểu chào mừng Ngày hội, ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc diễn ra từ ngày 2-4/11 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển bền vững đất nước”. Ngày hội có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc của 10 tỉnh (Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa).

Ngày hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kì mới của đất nước, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động trong Ngày hội góp phần thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Tại Lễ khai mạc Ngày hội, ông Michael Croft và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao bằng UNESCO công nhận Nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đại diện Sở VHTTDL và nghệ nhân các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội.

Hãy Like và Đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất!

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/van-hoa/

2 thoughts on “VTV2 – Truyền hình trực tiếp sự kiện: Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc (2/11/2018)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *