XIN ĐỪNG MÊ TÍN (PHẦN 3) – COI NGÀY GIỜ TỐT, XẤUNgày 10/12/2015 (nhằm 29/10 âm lịch) sau thời khoá Sám hối Hồng danh, đạo tràng chùa Minh Đạo (quận 3, Tp. HCM) đón nhận thời pháp thoại do TT. Thích Thiện Thuận và TT. Thích Hạnh Bảo thuyết giảng. Tiếp nối buổi giảng trước, nhị vị giảng sư chia sẻ chủ đề “Xin đừng mê tín – phần 3” với nội dung “Xem ngày tốt xấu”.

Chúng ta luôn trân trọng những điều thuộc về phong tục tập quán, tuy nhiên chúng ta phải biết quán xét xem những điều đó có giá trị giải quyết nỗi khổ niềm đau hay không. Có những ngẫu nhiên xảy ra trong cuộc sống trùng khớp với lời thầy bói toán. Xem bói ngày giờ tốt xấu sinh ra hoang mang, hoảng loạn rồi trở thành tín đồ của bói toán. Cơ thể chúng ta có nhịp sinh học trên cơ thể vật lý. Tuỳ thể tạng ảnh hưởng đến nội tạng cộng thêm yếu tố tâm lý dẫn đến khoẻ mạnh hay mệt mỏi, ốm đau. Do vậy, chúng ta nên tìm hiểu nhịp sinh học này theo khoa học để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Trong Kinh tạng Nikaya, kinh Tăng chi bộ I, chương 3, phẩm Cát tường, phần Buổi sáng tốt đẹp, có ghi lại: “Một thời Thế Tôn trú ở Ràjagaha. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỳ-kheo:
Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi sáng, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện; các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi sáng tốt đẹp.
Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi trưa, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện; các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi trưa tốt đẹp.
Các loài hữu tình nào, này các Tỳ-kheo, vào buổi chiều, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện; các loài hữu tình ấy, này các Tỳ-kheo, có một buổi chiều tốt đẹp…”.

Như vậy, theo lời Đức Thế Tôn, ngày tốt xấu do chính mình tạo ra trên 3 nghiệp: thân, khẩu, ý. Việc xem ngày tốt xấu không có giá trị giải thoát đối với một người Phật tử, chỉ có nghiệp tốt hay xấu do chính mình tạo tác trong đời sống.

Xin mời quý vị vào trang Pháp âm của Viện Chuyên Tu để xem thêm các bài giảng mới nhất: www.phapam.vienchuyentu.com
—————————————————————————-
VIỆN CHUYÊN TU 2
Địa chỉ: Ấp Bình Lâm, Xã Lộc An, Huyện Long Thành, Đồng Nai
ĐT: +84 – 64 387 6947
Website: vienchuyentu.com
Email: vienchuyentu@yahoo.com

Nguồn: https://villaggiolimpia.com

Xem thêm bài viết khác: https://villaggiolimpia.com/nhan-tuong-hoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *